Biện pháp thi công bulong neo chân cột

Đăng bởi: AdminVào: 16 Tháng Chín,2021

Mô hình tính bu lông neo trong sơ đồ chịu lực của kết cấu

Thiết kế tính toán bu lông neo chân cột là sau khi phân tích khả năng các lực tác động để lựa chọn ra chiều dài, tiết diện bu lông neo, loại vật liệu phù hợp. Nên trong quá trình tính toán của các kỹ sư việc mô hình hóa và khai báo chính xác giúp đưa ra kết quả phù hợp với kết cấu chịu lực.

Cách chọn liên kết chân cột thép khi tính toán thông qua phân tích của các kỹ sư kết cấu được lựa chọn như sau:

 • Đối với nhà công nghiệp 1 hay nhiều nhịp có ít tầng sẽ sử dụng dạng chân cột liên kết khớp.
 • Đối với nhà thấp tầng, khung giằng: sẽ sử dụng liên kết với chân cột khớp
 • Đối với nhà nhiều tầng, nhiều nhịp: sử dụng chân cột liên kết ngàm.
 • Đối với nhà xe 1 cột, mái dạng dầm hẫng: sẽ sử dụng chân cột liên kết ngàm.
 • Đối với trụ đèn chiếu sáng, trụ cổng: sẽ sử dụng chân cột liên kết ngàm.

Việc mô hình hóa chính xác sẽ cho ra sơ đồ lực sát với thực tế chịu lực của kết cấu. Trên cơ sở phân tích lực các kỹ sư sẽ đưa ra lựa chọn kích thước và kiểu bu lông phù hợp nhất.

Trong quá trình thiết kế nếu có sự nghi ngờ trong việc lựa chọn mô hình tính. Kỹ sư cần phân tích rõ sơ đồ nội lực của kết cấu. Tính ra các chuyển vị có thể nguy hiểm để đưa ra lựa chọn bu lông neo đảm bảo yếu tố kỹ thuật và an toàn cho công trình.

Biện pháp thi công bu lông neo chân cột

Sau khi tính toán và lựa chọn bu lông neo đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật thì việc thi công lắp đặt cũng cần đảm bảo chính xác. Nhằm phát huy tối đa vai trò của bu lông neo chân cột.

 • Định vị chính xác vị trí bu lông neo. Xác định tim cột, khoảng cách giữa các bu lông neo.
 • Dùng sắt D8 hoặc D10 để cùm chân bu lông neo nhằm đảo bảo bu lông không bị dịch chuyển trong quá trình thi công bê tông chân móng. Có thể cùm chân bu lông neo vào sắt chủ của dầm móng hoặc sắt chủ chân cột.
 • Kiểm tra phần chôn trong bê tông và phần nhô lên ngoài bê tông cần đảm bảo chính xác. Đồng thời kiểm tra cao độ đỉnh hoàn thiện của bu lông neo. Thông thường phần nhô lên được thiết kế 100 mm.
tính toán bulong neo chân cột
 • Bảng mã được lắp đặt sao cho phần tiếp xúc với chân cột trên cùng mặt phẳng và đều nhau. Đảm bảo tính đồng bộ và khả năng truyền lực của cột lên hệ thống móng của nhà xưởng.
 • Cần bọc lại phần đầu ren tránh bị bê tông bám vào trong quá trình thi công đổ bê tông. Giúp cho khi lắp đặt cột sẽ dễ dàng thuận tiện hơn.
 • Trước khi tiến hành đổ bê tông cần nghiệm thu lại tọa độ bằng máy kinh vĩ. và kiểm tra lại độ ổn định của từng cụm bu lông.

Trong quá trình đổ bê tông cần giám sát kỹ từng vị trí chân cột.  Nếu có sự dịch chuyển bu lông hoặc cụm bu lông cần điều chỉnh lại cho đúng.

Việc định vị chính xác và sự ổn định trong quá trình thi công sẽ giúp cho việc lắp đặt cột sau này dễ dàng hơn. Kết cấu đảm bảo tính đồng bộ  và khả năng chịu lực được phát huy tối đa.